Chuyên mục
Tin tức

Thông tin về căn bệnh rối loạn tiêu hóa ở người lớn

Hệ tiêu hóa được đánh giá là một hệ thống có vai trò quan trọng trong quá trình hoạt động của các cơ quan và phát triển của cơ thể. Vì vậy chỉ cần hệ tiêu hóa có một vấn đề gì đó xảy ra thì toàn bộ những hoạt động và sự phát triển đó sẽ bị ảnh hưởng. Rối loạn tiêu hóa là một trong rất nhiều vấn đề xảy ra ở hệ tiêu hóa, căn bệnh này không chỉ bắt gặp ở trẻ em mà còn bắt gặp ở cả ở người lớn. Vậy căn bệnh rối loạn tiêu hóa ở người lớn có đặc điểm gì khác biệt so với trẻ em? Tìm hiểu nhé!

Bệnh rối loạn tiêu hóa ở người lớn

roi loan tieu hoa o nguoi lon

Cũng như ở trẻ em, nếu bệnh rối loạn tiêu hóa xuất hiện ở người lớn thì cũng gây nên những ảnh hưởng không nhỏ đến các sinh hoạt trong cuộc sống đặc biệt là trong vấn đề ăn uống. Khác với rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh, nguyên nhân gây nên rối loạn tiêu hóa ở người lớn chủ yếu là do chế độ ăn uống và sinh hoạt không đúng cách, đây là một nguyên nhân làm xuất hiện rất nhiều bệnh ở người lớn không phải riêng gì căn bệnh rối loạn tiêu hóa.

Bệnh rối loạn tiêu hóa ngoài ảnh hưởng đến việc ăn uống, người bệnh sẽ còn phải gánh chịu những ảnh hưởng của bệnh đến công việc và các hoạt động hàng ngày. Nếu như rối loạn tiêu hóa kéo dài ở người lớn mà không thực hiện các phương pháp chữa trị bệnh thì căn bệnh sau này rất dễ tái phát trở lại sau này và vấn đề điều trị bệnh sẽ trở nên khó khăn hơn, những tổn thương sẽ gặp ở hệ tiêu hóa và có thể dẫn đến các bệnh nguy hiểm như: viêm đại tràng, nhiễm khuẩn đường ruột thậm chí ung thư đường ruột.

Những dấu hiệu cơ bản của căn bệnh rối loạn tiêu hóa

roi loan tieu hoa

Để có thể loại bỏ tận gốc căn bệnh rối loạn tiêu hóa xuất hiện về sau, người bệnh cần nhận biết những dấu hiệu của bệnh để kịp thời thực hiện các biện pháp để điều trị bệnh sớm nhất. Một số dấu hiệu xuất hiện căn bệnh rối loạn tiêu hóa ở người lớn bao gồm:

Đau bụng: những cơn đau bụng của người bị rối loạn tiêu hóa thường sẽ âm ỉ hoặc dữ dội tùy thuộc vào mức độ bệnh, các cơn đau sẽ xuất hiện thường xuyên ở bên trái hoặc ở các vị trí khác quanh vùng bụng.

Táo bón: Khi bị rối loạn tiêu hóa người bệnh thường rất dễ bị mất nước, các chất dinh dưỡng trong thức ăn không hấp thụ được từ đó gây nên tình trạng táo bón. Cơ thể lúc này sẽ rất mệt mỏi, hiệu quả trong công việc của người bệnh giảm sút hoặc người bệnh không muốn làm việc.

Xuất hiện dấu hiệu nôn mửa: khi bị rối loạn tiêu hóa, thức ăn nạp vào nhưng chức năng của hệ tiêu hóa không đáp ứng được yêu cầu, đi kèm với các loại men tiêu hóa bên trong của đường ruột phản ứng ngược trở lại khiến thức ăn bị trào ngược lên trên xuất hiện tình trạng nôn mữa.

Xem thêm:

Khi phát hiện thấy cơ thể gặp 1 trong các dấu hiệu ở trên cần kịp thời đi kiểm tra tại các cơ sở y tế để phát hiện bệnh sớm nhất từ đó đưa ra các biện pháp điều trị bệnh phù hợp để căn bệnh rối loạn tiêu hóa không làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cũng như không có cơ hội quay trở lại sau này.

Theo: Công ty TNHH Senudo Việt Nam